chontange Magazine
ฉบับที่  11  รวยเด้ง
พฤศจิกายน 2548
หาช่องรวยเด้ง 
นิตยสาร |  รู้จักเรา |  ห้องช่องทางรวย |  ติดต่อโฆษณา |  สมัครสมาชิก 
หน้า   1  3
เลี้ยงปลาทับทิมซี.พี.เอฟ.แบบเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม
เกษตรกรยิ้มร่ารับเงินแสน...

        คุณภาพ มีลูกพันธุ์ที่แข็งแรง โตเร็ว และคุณภาพดี ด้วยข้อดีต่างๆ ที่ผมกล่าวมา จึงทำให้เกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการกับเราประสบความสำเร็จเป็นที่พอใจทุกรายครับ"
       สำหรับราคาคราวนี้ลองมาฟังเสียงจากเกษตรกรที่เข้าร่วมโครงการเลี้ยงปลาทับทิมกับ ซี.พี.เอฟ. และกลายเป็นเกษตรกรเงินแสนไปอีกหนึ่งรายแล้ว ทองพันธุ์ อิ่นคำ เกษตรกรแห่งบ้านผาฮาว ต.ทุ่งผาสุข อ.เชียงคำ จ.พะเยา เล่าถึงความประทับใจในการเลือกร่วมลงทุนกับซี.พี.เอฟ.ให้ฟังว่า "ผมเคยมีอาชีพทำนามาก่อนครับ ทำนาทั้งปีมีรายได้ปีละ 80,000-90,000 บาทเท่านั้น เหนื่อยแสนเหนื่อยกว่าจะได้เงินขนาดนั้น ต่อมาก็มีพนักงานของซี.พี.เอฟ. เข้ามาแนะนำเรื่องการเลี้ยงปลาทับทิม แล้วก็พาไปดูการเลี้ยงปลาทับทิมของเกษตรกรที่เขาประสบความสำเร็จแล้วที่จังหวัดแพร่ ผมเห็นแล้วก็เกิดความมั่นใจ และตัดสินใจลงมือทำกระชังเลี้ยงปลาเพื่อจะเลี้ยงปลาทับทิมเป็นอาชีพ ผมไม่ได้อนุบาลลูกปลาเองหรอกนะครับ แต่รับเอาลูกปลาและอาหารจากคุณศุภสิทธิ์ เขื่อนแก้ว ซึ่งเป็นตัวแทนจำหน่ายที่ทำระบบการเลี้ยงปลาทับทิมแบบครบวงจรของซี.พี.เอฟ. ลูกปลาที่นำมาลงจะมีขนาด 30-35 กรัม/ตัว โดยผมลงกระชังละ 1,000 ตัว ผมทำกระชังทั้งหมด 10 กระชัง ใช้เวลาเลี้ยงประมาณ 4 เดือน ก็จะได้ปลาขนาด 6-8 ขีด/ตัว ระหว่างที่เลี้ยงนั้น คุณบุญชัยและคุณศุภสิทธิ์ ก็จะคอยเข้ามาให้คำแนะนำผมตลอดระยะเวลาการเลี้ยงเลย ทำให้ผมรู้สึกอบอุ่นใจมากขึ้น แม้จะไม่เคยมีประสบการณ์ในการเลี้ยงปลามาก่อน แต่ก็รู้สึกมั่นใจ เพราะเจ้าหน้าที่ของซี.พี.เอฟ.คอยเข้ามาเป็นพี่เลี้ยงให้อยู่ตลอดเวลาครับ"
       เมื่อตัดสินใจก้าวเข้ามาเป็นหนึ่งในเกษตรกรผู้เข้าร่วมโครงการเลี้ยงปลาทับทิมกับซี.พี.เอฟ.อย่างเต็มตัวแล้ว คุณทองพันธุ์เล่าถึงความในใจให้ฟังต่ออีกว่า "หลังจากที่ผมเข้ามาเลี้ยงปลาทับทิมกับซี.พี.เอฟ.แล้ว ก็ไม่เคยรู้สึกผิดหวังเลย เพราะผมได้รับการบริการที่ดีมากๆ จากพนักงานของซี.พี.เอฟ. เริ่มตั้งแต่การจัดหาพันธุ์ปลาที่แข็งแรง มีขนาดเสมอกันมาให้ เวลาที่ลงปลาไปแล้วก็ไม่มีการตายหลังลงปลา ส่วนเรื่องอาหารก็ใช้อาหารไฮ-เกร์ด ซึ่งคุณศุภสิทธิ์เป็นคนนำมาให้ พร้อมทั้งช่วยแนะนำการให้อาหารที่ถูกวิธีให้ด้วย ในระหว่างการเลี้ยงก็มีพนักงานของซี.พี.เอฟ.และคุณศุภสิทธิ์เองก็เข้ามาถามไถ่ปัญหาและช่วยแก้ไขให้อยู่ตลอดระยะการเลี้ยง พอถึงเวลาจับปลา เขาก็ส่งคนมาจับตามกำหนด และไม่เคยมีเล่ห์เหลี่ยมอะไร จับเสร็จก็จ่ายเงินสดกันที่กระชังเลย ทั้งหมดนี้ล่ะครับที่ทำให้ผมรู้สึกประทับใจมาก รู้สึกว่าคิดไม่ผิดเลยที่ตัดสินใจเลือกเข้ามาร่วมโครงการกับซี.พี.เอฟ. และก็คิดว่าคงจะยึดอาชีพนี้เป็นอาชีพหลักของผมอีกอาชีพหนึ่งตลอดไปครับ"
       คุยกันมาถึงตรงนี้ก็อดที่จะถามถึงเรื่องรายได้ของการเลี้ยงปลาทับทิมที่คุณทองพันธุ์ได้สัมผัสกับตัวเองไม่ได้ "ผมมีโอกาสหยิบเงินแสนและหลายๆ แสนก็เพราะเลี้ยงปลาทับทิมกับซี.พี.เอฟ.นี่ล่ะครับ พูดถึงเรื่องรายได้จากการเลี้ยงปลาทับทิมนี่ผมบอกได้เลยว่า ดีมากๆ พอใจมากๆ ครับ รุ่นที่ผ่านมาผมเลี้ยงปลาไว้ 4 กระชัง ลงกระชังละ 1,000 ตัว รวมทั้งหมดแล้วก็ 4,000 ตัว จับปลาได้เงิน 113,115 บาท หักต้นทุนรวม 81,550 บาท ได้กำไรทั้งสิ้น 31,565 บาท ใช้เวลาเลี้ยงแค่ 114 วัน ปีหนึ่งผมสามารถหยิบเงินแสนได้อย่างสบายๆ ไม่เหมือนตอนทำนา กว่าจะหยิบเงินหมื่นก็ต้องรอกันเป็นปีเลยครับ"
       สำหรับขั้นตอนการเลี้ยงปลาทับทิมนั้น คุณทองพันธุ์เล่าให้ฟังว่า "การเลี้ยงปลาทับทิมกับซี.พี.เอฟ.นั้น ไม่ได้ยุ่งยากอะไรเลยครับ ถึงแม้จะไม่มีความรู้เรื่องปลามาก่อนเลย ก็สามารถเลี้ยงปลาทับทิมสำเร็จได้ เพราะทุกขั้นตอนทางซี.พี.เอฟ.เขาจะเป็นพี่เลี้ยงให้เราตลอด แต่สำหรับผมแล้วคิดว่าก่อนจะตัดสินใจทำก็ควรต้องศึกษาข้อมูลดูก่อน ซึ่งข้อมูลก็หาได้จาก ซี.พี.เอฟ.นี่ล่ะครับ เมื่อคุณมั่นใจแล้ว ก็เตรียมกระชังให้พร้อมก่อน ซึ่งของผมนั้นทำอยู่ที่ขนาด 4x4x2 ม. สามารถลงปลาได้ 1,000-1,500 ตัว/กระชัง ขึ้นอยู่กับแหล่งน้ำ ถ้าเป็นน้ำในอ่างเก็บน้ำที่มีการถ่ายเทน้อย ก็จะลงปลาครั้งละ 1,000 ตัว แต่ถ้าเป็นแหล่งน้ำไหล ก็ลงได้ 1,200-1,500 ตัว/กระชัง พอเตรียมกระชังพร้อมแล้ว เราก็
       

กลับด้านบน
   
 
นิตยสาร |  รู้จักเรา |  ห้องช่องทางรวย |  ติดต่อโฆษณา |  สมัครสมาชิก 

  สงวนลิขสิทธิ์ตามพระราชบัญญัติลิขสิทธิ พ.ศ.2548
บริหารโดย บริษัท ที เค เอ็น อินเตอร์มีเดีย จำกัด
จัดทำโดย บริษัท ทริปเปิ้ลซิสเต็มส์ จำกัด